Trung vệ là gì? Làm thế nào để trở thành trung vệ giỏi?

Bất kỳ một vị trí thi đấu nào trong bóng đá đều có vai trò rất quan trọng. Cầu thủ trung vệ cũng đóng góp công sức không nhỏ làm nên thành công của một đội bóng. Vậy bạn có biết trung vệ là gì? Mời các bạn đón đọc ngay sau đây bài viết của SbongTV để giải đáp thắc mắc đó.

Trung vệ là gì?

Đối với những người hay xem bóng đá sẽ nắm được cầu thủ trung vệ là một vị trí có vai trò rất quan trọng ở trong đội hình thi đấu bóng đá cùng với vị trí tiền vệ và hậu vệ. Cầu thủ trung vệ cũng thuộc vào hàng hậu vệ. Đó là hàng phòng ngự của đội bóng. Các cầu thủ trung vệ thường hay được gọi bằng cái tên là hậu vệ trung tâm.

Trung vệ là gì? 

Những cầu thủ đá ở vị trí trung vệ sẽ thi đấu ở vị trí dưới hàng tiền vệ trên hậu vệ và thủ môn. Nhiệm vụ chính của một cầu thủ trung vệ là kèm sát sao những cầu thủ tấn công của đối phương chơi ở cùng vị trí đồng thời cũng phải hỗ trợ cho thủ môn trong việc bảo vệ khung thành của đội nhà.

Trong một đội hình thi đấu bóng đá thì các huấn luyện viên thường sẽ bố trí 2 cầu thủ trung vệ hoặc đội hình sẽ có 1 trung vệ và 1 tiền vệ trung tâm đá thấp hơn nhằm có thể cùng với trung vệ làm chốt chặn đội bạn ở phía trước vị trí của thủ môn.

Làm thế nào để trở thành trung vệ giỏi?

Có thể thấy được cầu thủ trung vệ là một vị trí có vai trò vô cùng quan trọng trong đội bóng. Lý do bởi vì cầu thủ trung vệ được coi như là vị trí chốt chặn cuối cùng của đội khi đối thủ tấn công về phía khung thành. Để trở thành cầu thủ trung vệ giỏi thì phải hội tụ đầy đủ các yếu tố và tố chất quan trọng như:

Trước hết phải luôn tuân thủ kỷ luật của toàn đội bóng khi tiến hành triển khai đội hình cho dù khi đá ở vị trí phòng ngự hay là dâng cao tấn công. Một trong những sai lầm vô cùng nguy hiểm đó chính là cầu thủ trung vệ bỏ quên vị trí của mình

Tiếp theo là cầu thủ trung vệ phải có con mắt quan sát và phải nắm bắt được chiến thuật của đối phương để đưa ra được những phương án theo kèm. Cầu thủ trung vệ phải đánh chặn tốt nhất tất cả các mũi tấn công của đội đối phương.

Khi thi đấu trên sân nếu chỉ đơn giản là trung vệ theo kèm 1-2 cầu thủ tấn công của đối phương thì sẽ rất dễ bị đối phương qua mặt và bị đối thủ chọc thủng hàng phòng ngự.

Tùy vào tình huống cụ thể mà cầu thủ trung vệ cần biết chủ động phát động tấn công khi mà thủ môn phát bóng lên cho mình. Có thể thấy được vị trí trung vệ cũng được xem là khởi nguồn của những pha bóng tấn công cùng các cầu thủ hoàn toàn có thể dâng bóng lên cao và tham gia trong những pha tấn công khi đối phương lùi về sâu để phòng ngự.

Mặt khác các cầu thủ trung vệ cũng cần phải có được một thể hình tương đối tốt. Bởi vì có như vậy mới có thể kèm cặp tốt những cầu thủ tấn công của đội bạn.

Vị trí trung vệ không yêu cầu các cầu thủ phải có tốc độ cao nhưng bắt buộc phải có mặt thể hình tốt. Nguyên nhân rất đơn giản vì có chiều cao tốt mới có thể tranh chấp những pha bóng bổng, thể hình để tì đè, tranh cướp bóng với các cầu thủ đối phương.

Làm thế nào để trở thành trung vệ giỏi?

Mọi người cũng nhận thấy được vị trí trung vệ cũng đòi hỏi những cầu thủ cần phải có những pha lấy bóng hết mình cùng với một kinh nghiệm khá dày dặn. Chỉ có như vậy mới không bị phạm lỗi với cầu thủ của đội đối phương gây ra tình huống nguy hiểm…

Để có thể chơi tốt ở vị trí đá bóng này thì các cầu thủ trung vệ phải ý thức được nhiệm vụ của một trung vệ là gì? Khi nắm rõ được nhiệm vụ của một trung vệ thì các cầu thủ mới có thể tập trung cao độ cho nhiệm vụ mà mình đang phải đảm nhận và được phân công.

Để thực hiện được tốt các nhiệm vụ này thì các cầu thủ trung vệ sẽ cần phải rèn luyện được cho bản thân mình những yếu tố quan trọng sau:

Là cầu thủ trung vệ thì cần phải nắm bắt rõ được kỷ luật để không bao giờ quên đi nhiệm vụ của bản thân. Đồng thời cũng không gây ra tình trạng cướp được bóng rồi lại bỏ quên vị trí của mình mà tấn công lên để ghi bàn.

Mặt khác khi đá ở vị trí trung vệ thì các cầu thủ cũng cần phải biết cách hô hào và đưa ra được những ký hiệu rõ ràng cho đồng đội của mình trong các tình huống cụ thể.

Các cầu thủ đá tại vị trí trung vệ cũng cần phải rèn luyện được cho mình khả năng phân tích trận đấu, bao quát trận đấu, đọc trận đấu một cách tốt nhất có thể để đưa ra được những phương án nhằm thay thế khi cần thiết.

Với những thông tin được Sbong.tv chia sẻ trong bài viết trên hy vọng các bạn có thể hiểu rõ được trung vệ là gì? Nếu các bạn muốn biết thêm thông tin về những vị trí thi đấu khác thì hãy theo dõi những bài viết tiếp theo nhé.