Những bức tranh của họa sĩ Van Gogh

Van Gogh là một trong những họa sĩ nổi tiếng của làng hội họa, nghệ thuật thế giới. Thế nhưng, chỉ sau khi Van Gogh qua đời thì tài năng và những tác phẩm của ông mới được công nhận. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của laineashkereventing.com để hiểu rõ hơn về những bức tranh của họa sĩ Van Gogh nhé.

I. Đôi nét về họa sĩ Van Gogh

Theo đánh giá của các chuyên gia nghệ thuật, hội họa thì từ thế kỷ 20, Van Gogh được công nhận là người có sức ảnh hưởng đến lịch sử hội họa thế giới. Dù sinh thời, ông phải sống trong sự đau khổ của bệnh tật và ít danh tiếng.

Họa sĩ Van Gogh sinh năm 1853 tại Hà Lan trong một gia đình có 6 anh em. Sinh ra trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật nhưng vì có bác làm nghề kinh doanh, buôn bán tranh nên từ khi còn nhỏ ông đã có cơ hội tiếp xúc với các tác phẩm hội họa, nghệ thuật. Có thể nói đây cũng chính là bước đệm để Van Gogh theo đuổi con đường hội họa sau này.

tranh của họa sĩ Van Gogh
Van Gogh là một trong những họa sĩ nổi tiếng của thế giới

Công việc đầu tiên của Van Gogh là nhân viên của một công ty kinh doanh nghệ thuật. Nhờ công việc này mà ông được đi đến nhiều thành phố khác nhau một thời gian sau, Van Gogh bị sa thải.

Dù vẽ rất nhiều tác phẩm nhưng tranh của Van Gogh lại không bán được, vì thế mà ông phải sống dựa vào người em trai của mình. Bức tranh của họa sĩ Van Gogh bán được duy nhất lúc đó là Vườn nho đỏ ở Arles.

Phải cho đến đầu thế kỷ 20, danh tiếng và những bức tranh của ông mới được công chúng biết đến và đánh giá cao.

Bi kịch lớn nhất của danh họa Van Gogh là do chịu nhiều áp lực về thể chất và tinh thần nên đã không làm chủ được hình vi của mình. Ông đã có cuộc cãi vã rất lớn với Gauguin và đuổi theo người bạn với con dao trong tay. Kết quả là Van Gogh đã từ cắt đứt nửa tai trái của mình.

Sau đó Van Gogh đã phải nhập viện và chuyển đến nơi điều trị dành cho những bệnh nhân tâm thần. Trong thời gian ở đây, ông đã hoàn thiện rất nhiều kiệt tác.

Năm 1890, Van Gogh đã tự kết thúc cuộc đời mình ở tuổi 37 sau nhiều năm chịu đựng nhiều căn bệnh về sức khỏe. Khi chết, ông vẫn là họa sĩ không mấy tên tuổi, nhưng cho đến nay, những bức tranh của Van Gogh luôn nằm trong số tác phẩm có giá đắt nhất thế giới như Hoa hướng dương, Hoa diên vĩ, Chân dung tự họa…

II. Ngắm loạt tranh của họa sĩ Van Gogh

Trong 37 năm cuộc đời, Van Gogh đã phải vật lộn với nhiều bi kịch của cuộc sống, đặc biệt là căn bệnh trầm cảm lúc cuối đời. Thế nhưng, danh họa người Hà Lan đã để lại cho hậu thế rất nhiều tác phẩm được xem là báu vật của nhân loại. Một trong số những tác phẩm đó có thể kể đến như:

1. Chùm tranh Hoa hướng dương

Chùm Hoa hướng dương là bức tranh nổi tiếng của họa sĩ Van Gogh

Chùm tranh Hoa hướng dương được họa sĩ Van Gogh hoàn thiện chỉ trong 6 ngày. Được biết, để giữ được cảm xúc cũng như sự tỉnh táo trong suốt 6 ngày, họa sĩ người Hà Lan đã phải dùng đến cà phê và rượu.

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, khi vẽ chùm tranh Hoa hướng dương cũng là lúc tâm trạng của danh họa tốt nhất. Có thể nói, đó là những giây phút vui vẻ hiếm hoi của ông.

Trong văn học Hà Lan, những bông hoa hướng dương đại diện cho sự cống hiến, hy sinh và lòng trung thành. Vì thế, chùm tranh Hoa hướng dương của ông được khắc họa từ lúc nở cho đến khi tàn, còn là sự ẩn dụ về vòng tuần hoàn sinh tử.

2. Chân dung bác sĩ Gachet

Đây là một trong những bức tranh của họa sĩ Van Gogh nổi tiếng nhất. Bác sĩ được khắc họa trong bức tranh là Paul Gachet – đây cũng chính là người chăm sóc danh họa người Hà Lan trong những năm tháng cuối đời.

Bức tranh khắc họa chân dung hiện đại, mang tính tiên phong, điều này không chỉ được thể hiện ở diện mạo của nhân vật mà còn lột tả được nội tâm bên trong.

3. Bức tranh Ông cụ buồn bã

Ông cụ buồn bã thể hiện sâu sắc tâm trạng của nhân vật chính

Tác phẩm Ông cụ buồn bã được Van Gogh thực hiện tại thời điểm 2 tháng trước khi ông chết – một cái chết mà thời đó người ta kết luận là tự tử.

Tư thế của ông cụ trong bức tranh đã gây ấn tượng cho họa sĩ người Hà Lan từ nhiều năm trước. Dù khuôn mặt của ông cụ bị che giấu nhưng người xem vẫn cảm nhận được sự đau khổ, buồn bã. Có lẽ vì thế mà Van Gogh đã đặt tên cho bức tranh này là Ông cụ buồn bã.

4. Đêm đầy sao – Bức tranh của họa sĩ Van Gogh

Bức họa Đêm đầy sao được họa sĩ Van Gogh khắc họa lúc ở trong bệnh viện tâm thần. Khung cảnh này được ông quan sát từ cửa sổ của phòng bệnh. Theo đánh giá, đây là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của Van Gogh, đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của ông.

Bên cạnh đó, Đêm đầy sao cũng gây ra nhiều tranh cãi khi có quan điểm cho rằng Van Gogh đã vẽ bầu trời sao này bằng sự tưởng tượng. Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng họa sĩ người Hà Lan đã khắc họa chính xác vị trí các ngôi sao mà ông nhìn thấy.

5. Những cây ô liu

Những cây ô liu được hoàn thiện khi Van Gogh nằm trong viện tâm thần

Trong thời gian điều trị tại bệnh viện tâm thần, họa sĩ Van Gogh đã hoàn thiện ít nhất 18 bức tranh về cây ô liu. Bởi khi đó, trước cửa sổ phòng bệnh của ông là vườn cây ô liu.

Những bức tranh này có ý nghĩa rất đặc đối với họa sĩ Van Gogh khi thể hiện triết lý về cuộc sống, sự thần thánh hóa và cảm thức về chúa. Khi vẽ loạt tranh này cũng là lúc bệnh của ông nặng hơn, thường xuyên phải đối mặt với chứng rối loạn tâm thần.

6. Hoa diên vĩ

Van Gogh gọi bức tranh Hoa diên vĩ là “cột thu thu lôi cho căn bệnh của mình” bởi ông cảm nhận rằng bản thân có thể ngăn những cơn điên bằng cách vẽ.

Bức tranh hoa diên vĩ chịu ảnh hưởng từ tranh khắc gỗ của Nhật Bản. Sự tương đồng trong bức tranh của họa sĩ Van Gogh được thể hiện ở những đường viền đậm, lối tô màu không dựa theo hướng ánh sáng.

7. Bức Hoa hạnh nhân

Hoa hạnh nhân là bức tranh đặc biệt của họa sĩ Van Gogh

Hoa hạnh nhân là bức tranh được Van Gogh vẽ vào khoảng năm 1880 -1890. Đây là loài hoa có ý rất đặc biệt đối với ông. Chúng đại diện cho niềm hy vọng, sự thức tỉnh.

Loạt tranh Hoa hạnh nhân được ông thực hiện với ý nghĩa chào mừng sự ra đời của cháu trai và có tên trùng với mình.

III. Kết luận

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về những bí ẩn, ý nghĩa được ẩn chứa trong các bức tranh của họa sĩ Van Gogh. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin Nghệ thuật hữu ích nhé.