Giải đáp thắc mắc về giải bóng đá Euro mấy năm một lần

Đối với những fan hâm mộ bóng đá chân chính thì giải đấu bóng đá Châu Âu Euro là giải đấu vô cùng đặc biệt. Nhưng giải đấu bóng đá Euro là gì? Và giải bóng đá Euro mấy năm một lần với số lượng đội bóng tham gia là bao nhiêu. Hãy cùng Xoi Lac TV khám phá nhé.

Những thông tin hấp dẫn xoay quanh giải bóng đá Euro

Giải vô địch bóng đá Châu Âu hay còn được gọi với tên khác là Euro hay UEFA Euro. Giải đấu chính thức này diễn ra trong thời gian 4 năm một lần giữa các đội tuyển bóng đá do liên đoàn Châu Âu  đăng cai tổ chức.

Ý tưởng về giải đấu bóng đá Euro được đề xướng thành lập bởi ông Delaunay là tổng thư ký của liên đoàn bóng đá Pháp từ năm 1927. Tuy nhiên, đến sau khi ông qua đời thì giải đấu bóng đá này mới được chính thức mở màn. Đó là vào năm 1958.

nhung-thong-tin-ve-giai-dau-euro
Những thông tin về giải đấu Euro

Và để vinh danh cũng như gợi nhớ công lao của ông thì tên của chiếc cúp vô địch được đặt theo tên của người khởi xướng này. Từ khi giải đấu bắt đầu cho đến hiện nay cái tên này cũng không thay đổi.

Vào giải đấu Euro kỳ đầu tiên thì có 4 đội tuyển bóng đá tham dự vòng chung kết với sự tham gia và đấu loại của 17 đội bóng chuyên nghiệp. Và chính từ giải đấu này thể thức 4 trận đấu loại trực tiếp ra đời.

Và từ năm 1980 đến năm 1992 giải đấu này có 8 đội tham gia vào vòng chung kết. Trong giải đấu này siêu sao Michel Platini chính là người giữ kỷ lục cao nhất về số bàn được ghi trong 1 trận đấu là 9 bàn.  

Nhưng cho đến hiện tại, cầu thủ bóng đá Cristiano Ronaldo là người ghi nhiều bàn nhất lịch sử các kỳ EURO với số bàn thắng là 9 bàn. Thành tích này ngang bằng với thành tích của Platini. 

lich-su-hinh-thanh-giai-dau
Lịch sử hình thành giải đấu

Nhưng, siêu sao người Bồ Đào Nha phải mất thời gian là 4 kỳ EURO mới có được thành tích như vậy còn đối với cựu chủ tịch UEFA thì thời gian để thiết lập thành tích này chỉ mất 1 kỳ EURO duy nhất.

Tính đến thời điểm hiện nay thì đội tuyển bóng đá Tây Ban Nha và câu lạc bộ bóng đá Đức chính là 2 đội tuyển đều đạt thành tích là có 3 lần giành cúp vô địch. Và đây chính là số lần vô địch của một đội bóng có thể đạt được giải Euro nhiều nhất.

Khám phá thắc mắc giải bóng đá Euro mấy năm một lần và có bao nhiêu đội bóng tham gia

Tính từ thời điểm giải đấu bóng đá được thành lập từ năm 1960 đến thời điểm hiện tại thì giải đấu bóng đá này đã tổ chức được 15 lần.

Khám phá giải đấu giải bóng đá Euro mấy năm được tổ chức một lần

Kể từ thời điểm giải đấu bóng đá được thành lập thì giải đấu bóng đá Châu Âu đều được tổ chức 4 năm một lần. Và chính điều này khiến anh em hâm mộ bóng đá có thể luân phiên thưởng thức cả hai giải đấu bóng đá đỉnh đỉnh cao là Euro và World cup.

Bởi hai giải đấu này sẽ được thay phiên nhau tổ chức với thời gian cách 2 năm sẽ diễn ra một lần vào thời điểm mùa hè các năm chẵn. Chẳng hạn như giải đấu bóng đá Euro được tổ chức vào năm 2016 thì giải World cup sẽ được tổ chức vào năm 2018.Cụ thể:

  • Vào giải đấu bóng đá Euro năm 1960 thì giải đấu này được diễn ra tại Pháp. Và đội tuyển bóng đá Liên Xô chính là đội tuyển giành chức vô địch bóng đá.
  • Giải đấu bóng đá năm 1964 được đăng cai tổ chức tại Tây Ban Nha. Với câu lạc bộ giành ngôi vương đó chính là đội tuyển bóng đá Tây Ban Nha.
  • Mùa giải Euro năm 1968 được tổ chức tại quốc gia Italia. Trong giải đấu lần này thì câu lạc bộ bóng đá Ý đã mạnh mẽ vươn lên giành chức vô địch.
  • Năm 1972 giải đấu Euro lần thứ 4 được diễn ra tại quốc gia Bỉ. Và tại giải đấu năm nay thì đội tuyển bóng đá quốc gia Đức đã đạt được cúp vô địch giải Euro lần đầu tiên.
doi-tuyen-vo-dich-cup-bong-da-chau-au
Đội tuyển vô địch cúp bóng đá Châu Âu
  • Vào giải đấu bóng đá Euro năm 1976 thì giải đấu này được diễn ra tại quốc gia Nam Tư. Và đội tuyển bóng đá Nam Tư của nước đăng cai chính là đội tuyển giành chức vô địch bóng đá.
  • Mùa giải Euro năm 1980 được tổ chức tại quốc gia Ý. Trong giải đấu lần này thì câu lạc bộ bóng đá Đức đã mạnh mẽ vươn lên giành chức vô địch sau chiến thắng của Nam Tư.
  • Năm 1984 giải đấu Euro lần thứ 7 được diễn ra tại quốc gia Pháp. Và tại giải đấu năm nay thì đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp đã đạt được cúp vô địch giải Euro lần đầu tiên.
  • Giải đấu bóng đá năm 1988 được đăng cai tổ chức tại Đức. Với câu lạc bộ giành ngôi vương đó chính là đội tuyển bóng đá Hà Lan.
  • Vào giải đấu bóng đá Euro năm 1992 thì giải đấu này được diễn ra tại Thụy Điển. Và đội tuyển bóng đá Đan Mạch chính là đội tuyển giành chức vô địch bóng đá.

Và những đội tuyển bóng đá giành chức vô địch trong những mùa giải tiếp theo từ năm 1996 đến năm 2016 lần lượt là các đội tuyển bóng đá Pháp, đội tuyển Hy Lap, câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha và đội tuyển Bồ Đào Nha.

Đến năm 2021, giải đấu bóng đá Euro mới được diễn ra do tình hình dịch bệnh covid 19. 

Giải đấu bóng đá Euro có bao nhiêu đội bóng tham gia

Theo những thông tin được Xoi Lac TV thống kê thì vào năm 2021 giải đấu bóng đá Euro  sẽ không có suất vé nào để vào thẳng vòng bảng. Tại giải đấu này, có tất cả 55 đội tuyển của các quốc gia tham gia thi đấu. 

dia-chi-tim-hieu-tin-tuc-bong-da
Địa chỉ tìm hiểu tin tức bóng đá

Anh em đam mê thể thao có thể thưởng thức những video trực tiếp bóng đá của các giải đấu Euro tại trang web của Xôi lạc TV nhé. Bên cạnh đó, tại đây anh em có thể tìm hiểu thêm những thông tin về tỷ lệ kèo trực tuyến để có thể chơi cá cược nhé.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên bạn có thể phần nào giải đáp thắc mắc về giải bóng đá Euro mấy năm một lần. Nếu bạn còn gì thắc mắc có thể tìm hiểu thêm dựa trên trang web Xoi Lac TV nhé.