Đá phạt nhanh là gì? Luật đá phạt nhanh trong bộ môn bóng đá

Tại một trận đấu bóng đá, chắn hẳn chúng ta sẽ bắt gặp các tình huống liên quan đến đá phạt. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, đá phạt nhanh là gì? FIFA quy định luật như thế nào? Bài viết này, Cà Khịa TV sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết những nội dung liên quan tới tình huống đá phạt nhanh.

Đá phạt nhanh là gì?

Trong bộ môn bóng đá, đá phạt nhanh là gì? Đá phạt nhanh trong bóng đá là một tình huống xảy ra khi các cầu thủ phạm lỗi với nhau. Trọng tài chính của trận đấu sẽ là người trực tiếp quyết định trong tình huống đá phạt này. Đá phạt nhanh được coi là cách thức bắt đầu lại trận đấu sau khi bị gián đoạn. Cầu thủ của đội bóng nào bị phạm lỗi sẽ có quyền đá phạt nhanh. 

Giải thích cụ thể về đá phạt nhanh là gì?
Giải thích cụ thể về đá phạt nhanh là gì?

Quy tắc đá phạt nhanh trong bộ môn bóng đá như thế nào?

Ở phần nội dung trên, Cà Khịa TV đã giúp các bạn hiểu được đá phạt nhanh là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về luật đá phạt nhanh do FIFA quy định ở phần dưới đây nhé.

Tình huống được đá phạt nhanh

Khi nào thì có quyền tổ chức đá phạt nhanh? Đá phạt nhanh sẽ được thực hiện khi cầu thủ của hai đội bóng va chạm, phạm lỗi với nhau với mức độ không nghiêm trọng, đội bóng nào bị phạm lỗi sẽ có quyền thực hiện quả đá phạt đó. Ngay sau đây sẽ là một số tình huống dẫn đến việc đá phạt nhanh:

 • Cầu thủ hàng phòng ngự ngáng chân của đối thủ khi đang tham gia tấn công.
 • Cầu thủ ở hàng phòng ngự đá hoặc va chạm với cầu thủ đối phương.
 • Tình huống cản phá bóng bằng cách tác động lên cầu thủ đối phương.
 • Tình huống nhảy lên quá cao so với đối thủ.
 • Phạm lỗi kéo áo, lôi kéo cầu thủ đội đối phương.

Khi xảy ra những tình huống Cà Khịa TV đã kể trên, cầu thủ phạm lỗi ngay lập tức sẽ bị trọng tài chính của trận đấu đó cho đội đối phương được hưởng một quả đá phạt nhanh. Đá phạt nhanh sẽ được thực hiện ngay tại vị trí phạm lỗi trước đó.

Cách đá phạt nhanh hiệu quả

Đá phạt nhanh là gì cũng đã được giải đáp ở phần trên. Tiếp theo chúng ta cần khám phá những cách đá phạt nhanh hiệu quả và được nhiều cầu thủ thực hiện nhất. Nếu như là cầu thủ được thực hiện cú đá phạt nhanh, cầu thủ đó cần phải có cho mình những chiến thuật đá phạt hay nhất. 

Chia sẻ cách đá phạt nhanh trong bóng đá hiệu quả 
Chia sẻ cách đá phạt nhanh trong bóng đá hiệu quả 

Dưới đây là những cách đá phạt nhanh Cà Khịa TV muốn chia sẻ tới các bạn:

 • Cách 1: Cầu thủ có thể thực hiện pha đá phạt nhanh như một đường chuyền bóng cho đồng đội tiếp tục trận đấu
 • Cách 2: Thực hiện quả đá phạt bằng mu bàn chân mạnh hết cỡ để trái bóng xâm nhập vào vòng cấm để đồng đội đánh đầu
 • Cách 3: Đối với tình huống đá phạt ở gần khung thành đối thủ, cầu thủ có thể thực hiện sút bóng bằng lòng bàn chân để đánh lừa hướng đi bóng đối với những cầu thủ đội kia

Trong lịch sử bóng đá thế giới, chúng ta có thể kể tới những cầu thủ chuyên có những pha đá phạt nhanh thông minh như: Ronaldinho, Lionel Messi, David Beckham,… Những huyền thoại của bóng đá thế giới đã có những chiến thuật dàn xếp đá phạt nhanh rất hiệu quả, có nhiều bàn thắng được ghi từ pha đá phạt nhanh.

Một vài tình huống có thể dẫn đến việc đá phạt nhanh

Theo như những nhận định của chuyên gia bóng đá, đá phạt nhanh sẽ luôn mang đến các tình huống gây nguy hiểm. Do đó việc cố gắng làm hạn chế đi những sự nguy hiểm từ quả đá phạt nhanh là điều mà bất kỳ một đội bóng nào cũng cần cố gắng thực hiện. Ngay sau đây là vài tình huống dẫn đến việc bị đá phạt nhanh:

 • Nếu như đội bóng nào có cầu thủ làm phạm lỗi cầu thủ đối phương, sẽ cần lập rào chắn để ngăn cản tình huống nguy hiểm từ quả đá phạt nhanh. Điểm để lập hàng rào sẽ cần đứng cách xa vị trí quả đá phạt ít nhất là  9.15m, còn thời gian để lập hàng rào sẽ là do trọng tài chính đề ra.
 • Đối với việc các cầu thủ cố tình làm trì hoãn và ngăn cản việc đá phạt thì trọng tài chính sẽ có thể đưa ra hình thức xử phạt tùy vào mức độ mà cầu thủ đó thể hiện.
 • Khi thực hiện đá phạt, trọng tài thổi còi mới được phép thực hiện, nếu như thực hiện trước, thì coi như cú đá đó sẽ không được công nhận. Các cầu thủ khi tham gia đá phạt cần phải đứng xa vị trí đặt bóng ít nhất là 3m trước khi cú sút được thực hiện.
Tổng hợp chi tiết các tình huống dẫn đến đá phạt nhanh trong bóng đá
Tổng hợp chi tiết các tình huống dẫn đến đá phạt nhanh trong bóng đá
 • Nếu quá trình thực hiện việc đá phạt nhanh, mà cầu thủ đối phương bị chạm bóng ngoài vòng cấm, đội đá phạt sẽ được nhận thêm 1 quả đá phạt nữa. Còn trường hợp quả phạt đó bị chạm tay trong vòng cấm thì sẽ bị nhận 1 quả penalty.
 • Nhưng cũng sẽ có việc các cầu thủ sẽ bị mắc bẫy việt vị do cầu thủ của đối phương gài bẫy ra sau quả đá phạt. Vì vậy mà các cầu thủ khi tham gia vào đá phạt cần phải hết sức cẩn trọng để tránh bị rơi vào lỗi việt vị.

Kết luận

Như thế bài viết trên đây Cà Khịa TV, đã chia sẻ đến các bạn cách đá phạt nhanh là gì? Và những quy tắc trong đá phạt nhanh theo quy định của tổ chức FIFA. Mong rằng với bài viết trên, đã giúp bạn hiểu rõ về đá phạt nhanh trong bóng đá, đừng quên theo dõi những bài viết khác của chúng tôi nữa nhé!