Sàn thương mại điện tử là gì? Vai trò của sàn thương mại điện tử

Mua sắm trực tuyến trên các sản thương mại điện tử giờ đã là thói quan của nhiều người. Vậy sàn thương mại điện tử là gì? Hãy cùng laineashkereventing.com tìm hiểu dưới đây nhé.

I. Sàn thương mại điện tử là gì?

Sàn thương mại điện tử là không gian mạng bày bán các sản phẩm khác nhau

Các sàn thương mại điện tử hiện rất phổ biến trên thế giới, đặc biệt trong điều kiện công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Vậy sàn thương mại điện tử là gì? Sàn thương mại điện tử hay sàn giao dịch thương mại điện tử là không gian mạng bày bán các sản phẩm tiêu dùng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Đây là nơi diễn ra hoạt động buôn bán, giao dịch trực tuyến giữa người mua và người bán. Việc các sàn thương mại ra đời mang đến nhiều lợi ích cho cả người mua, người bán. Bởi vậy mà nhiều chủ cửa hàng, công ty, doanh nghiệp đều đưa sản phẩm của mình lên sàn thương mại điện tử.

II. Đặc điểm của sàn thương mại điện tử

Đây là hình thức mua bán trực tuyến mà người mua không cần phải đến địa điểm trực tiếp

Như đã chia sẻ, sàn thương mại điện tử là hình thức buôn bán dựa vào nền tảng internet. Với mua sắm trực tuyến, người mua và người bán không cần phải tương tác trực tiếp với nhau, không tốn nhiều thời gian mà vẫn mua được món hàng mà mình thích.

Dù sàn thương mại điện tử nội địa hay toàn cầu thì đều có những đặc điểm chung. Vậy những đặc điểm của sàn thương mại điện tử là gì?

  • Là hình thức mua bán online nên không cần địa điểm, chuyển giao trên thị trường.
  • Phạm vi buôn bán rộng trên toàn thế giới, không có sự giới hạn.
  • Có thể mua sắm, buôn bán trong bất cứ khoảng thời gian nào.
  • Khối lượng thông tin lớn và đa dạng, người mua cần phải xem xét kỹ lưỡng để có quyết định mua sắm không ngoan.
  • Bị kiểm soát bởi những quy định, chính sách, quy chế của người thành lập sàn giao dịch thương mại điện tử.

III. Vai trò của sàn thương mại điện tử

Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của sàn thương mại điện tử đã khiến cho việc mua bán thuận tiện hơn.

1. Hình thức kinh doanh áp dụng điện tử

Các sàn thương mại điện tử là hình thức kinh doanh trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Trong đó, người bán và người mua cùng thực hiện các giao dịch hiệu quả, tiện lợi.

Có thể nói, sàn thương mại điện tử chính là biểu tượng của cuộc cách mạng công nghiệp hiện nay.

2. Tiết kiệm thời gian mua sắm

Sàn thương mại điện tử là gì
Sàn thương mại điện tử giúp tiết kiệm thời gian mua sắm của khách hàng

Dù thời gian phát triển chưa thực sự dài, nhưng sàn thương mại điện tử mang đến sự đột phá trong kinh tế. Vậy vai trò đó của sàn thương mại điện tử là gì? Nó đóng vai trò liên kết tạo ra môi trường giao dịch, mua bán online cho người mua và người bán.

Cơ hội tiếp cận khách hàng, buôn bán đều được chia đều với cả người bán cũ và mới.

3. Vai trò đối với doanh nghiệp

Sàn thương mại điện tử là kênh bán hàng hiệu quả đối với các doanh nghiệp, nhờ đó mà đẩy mạnh doanh thu. Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, người bán sẽ tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng, kể cả nước ngoài.

Ngoài ra, sàn thương mại điện tử còn giúp các doanh nghiệp, người bán tiết kiệm được chi phí như nhập kho, thuê mặt bằng, điện nước, tiền lương của nhân viên.

Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của sàn thương mại điện tử đã góp phần thúc đẩy kinh doanh mở rộng, tạo ra nhiều cơ hội có người bán hàng.

4. Vai trò đối với khách hàng

Khách hàng có thể mua sắm ở bất cứ đâu, bất kể thời gian nào

Khách hàng có thể mua sắm ở bất cứ đâu, thời gian nào bởi vì sàn thương mại điện tử không có giới hạn. Thêm vào đó, những sản phẩm trên sàn thương mại điện tử rất đa dạng, mang lại nhiều sự lựa chọn cho người mua.

Thay vì phải ra cửa hàng mua trực tiếp thì nay bạn có thể tìm hiểu, chọn trên sàn thương mại điện tử.

Ngoài ra, bạn còn có thể so sánh giá với những gian hàng khác, đọc đánh giá của người mua hàng trước. Đồng thời, các sản phẩm bán trên sàn thương mại điện tử thường có giá thành rẻ hơn do không mất thêm chi phí mặt bằng, điện nước…

Các hình thức thanh toán trên sàn thương mại điện tử cũng rất đa dạng như thành toán qua thẻ ngân hàng, thanh toán khi nhận hàng, thanh toán qua ví điện tử…

Có thể thấy những lợi ích mà sàn thương mại điện tử mang đến cho khách hàng rất hấp dẫn, vừa tiết kiệm tiền, vừa tiết kiệm thời gian.

IV. Một số sàn thương mại điện tử phổ biến

Hiện nay ở Việt Nam cũng có một số sàn thương mại điện tử nổi tiếng ảnh hưởng đến việc mua sắm của người tiêu dùng. Vậy nên, nếu bạn là nhà bán hàng thì ngoài việc hiểu sàn thương mại điện tử là gì, thì cần biết thêm những sàn thương mại điện tử phổ biến dưới đây.

1. Shopee – Sàn thương mại điện tử là gì?

Sàn thương mại điện tử là gì
Hiện có rất nhiều sàn thương mại điện tử uy tín

Shopee là một trong những sàn thương mại điện tử có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Đồng thời, Shopee còn luôn đứng top 1 những ứng dụng được dùng nhiều nhất.

Mô hình kinh doanh mà sàn thương mại điện tử này hướng đến là B2C (tức là doanh nghiệp với khách hàng) nên việc bạn chọn Shopee để tiếp cận với nhóm khách hàng là điều hợp lý. Đồng thời gia diện, tính năng sử dụng của Shopee cũng rất đơn giản, thân thiện với người dùng.

2. Sàn thương mại Tiki

Trong nhiều năm gần đây, sàn thương mại điện tử Tiki đã có những bước phát triển vượt bậc. tiki đã xây dựng hệ sinh thái thương mại với các lĩnh vực như: cung cấp dịch vụ Logistics (TikiNOW); sự kiện, vé xem phim (Ticketbox); Tiki Trading…

3. Lazada

Đây cũng là một sàn thương mại điện tử nổi tiếng tại Việt Nam, cung cấp nhiều mặt hàng đa dạng như: thời trang, đồ dùng thể thao, đồ chơi điện tử, sạch, chăm sóc sức khỏe… Ngoài ra, tất cả các dịch vụ thanh toán, chăm sóc khách hàng của Lazada đều theo quy trình chuyên nghiệp.

V. Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ sàn thương mại điện tử là gì. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có những quyết định phù hợp khi bán hàng trên các kênh trực tuyến này. Đừng quên theo dõi chuyên mục Tin tức mỗi ngày để cập nhật thêm các thông tin mới nhất nhé.