Catenaccio là gì? Ưu nhược điểm của chiến thuật Catenaccio

Chiến thuật thi đấu là yếu tố vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một đội bóng nào. Để nắm được Catenaccio là gì và ưu nhược điểm của chiến thuật này, hãy cùng JBO VietNam theo dõi những chia sẻ trong bài viết sau đây.

Chiến thuật Catenaccio là gì?

Catenaccio là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ một hệ thống chiến thuật chú trọng đến việc phòng ngự trong bóng đá. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ Ý và đây cũng được xem là phong cách thi đấu đặc trưng của Ý. Trong tiếng Ý, Catenaccio là “cài chốt cửa” và nó ra đời từ những năm 1932 của thế kỷ XX.

Ý nghĩa của Catenaccio chính là một hệ thống phòng ngự có tổ chức tốt và bảo vệ khung thành của đội nhà một cách hiệu quả. Trong tâm của lối chơi này chính là tập trung thắt chặt hàng phòng ngự của đội nhà. Việc áp dụng chiến thuật Catenaccio sẽ có thể giúp cho đội bóng tạo nên một áp lực nặng nề vào hướng tấn công và gây rất nhiều khó khăn cho đội bạn.

Chiến thuật Catenaccio là gì?

Ở thời điểm Catenaccio mới xuất hiện, đội hình chiến thuật thường được các huấn luyện viên áp dụng là 5-3-2. Theo thời gian, chiến thuật này đã dần có sự thay đổi và đôi khi các đội bóng sẽ sử dụng đội hình 3-5-2.

Chiến thuật Catenaccio đã xuất hiện từ rất lâu mà mọi người gần như mặc định rằng đây là chiến thuật của người Ý. Minh chứng rõ ràng nhất cho điều này chính là việc đội tuyển Ý khi áp dụng Catenaccio vào quá trình thi đấu sẽ có được thành công cao nhất.

Cụ thể cách bố trí trong chiến thuật Catenaccio là sẽ có một hậu vệ quét và người này được xem là chủ chốt. Tất cả những cầu thủ khác đứng ở phía trước cầu môn đều thực hiện nhiệm vụ phòng ngự, tập trung thắt chặt các hướng tấn công của đội bạn. Tính tới thời điểm hiện tại, Catenaccio đã xuất hiện và tồn tại trong một thời gian khá lâu. Nó không còn là một chiến thuật dành riêng cho bóng đá Ý mà đã được rất nhiều đội bóng khác trên thế giới áp dụng.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, Catenaccio không chỉ đơn giản là phòng thủ. Minh chứng rõ ràng nhất cho điều này chính là Inter Milan của Herrera đã ghi đến 43 bàn thắng trong 18 vòng đấu mùa giải 1962-1963 (bình quân 2.3 bàn/trận). Những pha lên bóng phản công thần tốc chính là chìa khoá để giành được sự chiến thắng. Herrera sở hữu một hậu vệ cánh trái được xem như là đôi chân thần tốc là Giacinto Facchetti. Tiền vệ sáng tạo trung tâm “huyền thoại” của người Tây Ban Nha là Luis ‘Luisito’ Suarez. Và “thiên tài” Sandro Mazzola chơi ngay phía sau tiền đạo cắm làm nhiệm vụ nối kết tất cả với tiền đạo.

Ưu nhược điểm của chiến thuật Catenaccio

Dù là một chiến thuật phòng ngự nhưng Catenaccio vẫn còn tồi tại những ưu nhược điểm riêng. Hãy cùng JBO tìm hiểu cụ thể ưu nhược điểm của chiến thuật Catenaccio trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

Ưu nhược điểm của chiến thuật Catenaccio

Ưu điểm của chiến thuật Catenaccio

Catenaccio được xem là một chiến thuật phòng ngự rất hiệu quả. Nó đã ra đời và giúp cho rất nhiều đội bóng của Ý nói riêng, trên thế giới nói chung đạt được thành công. Theo đánh giá tổng quan, chiến thuật này mang lại khá nhiều điểm mạnh cho các đội bóng và giúp cho họ giành chiến thắng. Cụ thể những ưu điểm của chiến thuật Catenaccio như sau:

  • Catenaccio sẽ giúp cho đội bóng thiết lập được một hàng phòng ngực hiệu quả, các cầu thủ luôn làm rất tốt vai trò và nhiệm vụ của mình trước cầu môn của đội nhà.
  • Catenaccio giúp làm suy giảm đi khả năng tấn công của tiền đội bạn, uy hiếp trực tiếp đến khả năng phòng ngự của đối phương.
  • Với đội hình dày đặc ở tuyến giữa, đội bóng có thể ngăn chặn được đường bóng tấn công của đội bạn đến khung thành một cách hiệu quả.
  • Trong trường hợp đội bóng phải chơi thiếu người do có cầu thủ bị nhận thẻ đỏ, Catenaccio có thể giúp đội tuyển đứng vững trước sự tấn công dồn dập của đối phương.

Nhược điểm của lối chơi Catenaccio

Trên thực tế, không có bất kỳ một chiến thuật nào có thể đạt được sự hoàn hảo tuyệt đối và Catenaccio cũng không phải là một ngoại lệ. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, chiến thuật phòng ngự Catenaccio cũng có một số nhược điểm cần phải nhắc đến như:

  • Chiến thuật Catenaccio có thể sẽ mang đến sự ức chế cho người xem, tạo cảm giác đội bóng chỉ thủ, đổ bê tông mà không hề tấn công để kiếm bàn thắng.
  • Catenaccio là phải đá 1 kèm 1. Do đó, nếu như gặp phải đội bóng có sự linh hoạt trong việc hoán đổi vị trí của các cầu thủ thì đội bóng dễ bị rối đội hình, phòng ngự không còn đảm bảo.
  • Chiến thuật Catenaccio sẽ có thể dẫn tới sự mất cân bằng trong đội hình thi đấu, các cầu thủ sẽ tập trung làm nhiệm vụ phòng thủ nhiều hơn là tham gia vào tấn công. Từ đó khiến trận đấu thiếu đi sự kịch tính vốn có.

Trên đây chính là những thông tin cơ bản mà JBO VN muốn chia sẻ giúp cho các bạn có thể nắm được Catenaccio là gì cùng với ưu nhược điểm của chiến thuật này. Theo thời gian, Catenaccio đã có nhiều đổi thay để phù hợp hơn với nhu cầu của người xem. Nhưng dù thế nào đi nữa, đây cũng được xem là một nghệ thuật tuyệt vời trong phòng thủ.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp cho bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích về bóng đá. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!