Hé lộ các loài thú quý hiếm trong sách đỏ đang có nguy cơ tuyệt chủng

Trên thế giới hiện nay đang có rất nhiều loài động vật quý hiếm đứng trước nguy cơ bị đe dọa sự sống, thậm chí là nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Ở Việt Nam cũng vậy, một số loại động vật đang trong tình trạng báo động đỏ bởi nạn săn bắt, buôn bán trái phép và biến đổi khí hậu làm mất cân bằng hệ sinh thái. Hãy cùng laineashkereventing.com hôm nay điểm danh các loài thú quý hiếm trong sách đỏ đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nhé.

I. Danh sách các loài thú quý hiểm trong sách đỏ hiện nay

1. Hổ khoang vàng

Hổ khoang vàng đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng khi số lượng cá thể tự nhiên rất ít

Hổ khoang vàng là một trong các loài thú quý hiếm trong sách đỏ. Loài động vật này là trường hợp biến đổi màu rất hiếm do gen lặn gây ra và hiện chỉ tìm thấy trong môi trường nuôi nhốt.

Hiện nay trên thế giới có khoảng hơn 30 chú hổ khoang vàng được nuôi dưỡng tại các vườn thú. Đặc hiểm của loài này là màu lông thường có màu vàng nổi bật hơn so với những chú hổ thông thường, cùng độ dày và mịn màng tạo nên sự tương phản về ngoại hình.

Đã có rất nhiều thông tin cho rằng hổ khoang vàng là sự kết hợp giữ Amur và Bengal, hiện cả hai loài này cũng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do vấn nạn săn bắt để lấy da và cao hổ.

2. Cá heo nước ngọt

Cá heo nước ngọt thường sinh sống chủ yếu ở sông Dương Tử, Trung Quốc. Hiện nay loài cá này chỉ còn rất ít, giữa năm 1996 đến năm 1999 người ta đã tìm được 13 cá thể cá heo nước ngọt.

Tình trạng cá heo nước ngọt bị đánh bắt và chết do ô nhiễm công nghiệp ở sông Dương Tử rất nhiều. Trong Quốc đã ban hành những lệnh cấm đánh bắt và mua bán trái phép cá heo nước ngọt nhưng những lệnh cấm này dường như không mấy hiệu quả.

Đến năm 2007, người ta chỉ tìm thấy được một số ít cá thể cá heo nước ngọt còn tồn tại.

3. Rùa đảo Pinta

Rùa đảo Pinta có tuổi thọ lên đến 90 tuổi

Rùa đảo Pinta là một trong những loài động vật quý hiếm trên thế giới và là biểu tượng cho những nỗ lực bảo vệ môi trường ở Galapagos.

Do sự xuất hiện của những cá thể dê hoang dã trên đảo dẫn đến tình trạng thảm thực vật trên Pinta bị mai một đi. Sau khi được người dân phát hiện, Rùa đảo Pinta đã được chuyển đến Trung tâm nghiên cứu Charles Darwin.

Hiện nay chú rùa này được ước tính có đội tuổi từ 60 – 90 tuổi. Tình trạng của chú rùa đảo Pinta vẫn tốt.

4. Chó sói đỏ

Chó sói đỏ hay còn có những tên gọi khác là sói lửa, chó sói lửa, sói đỏ là một trong các loài thú quý hiếm trong sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng hiện nay.

Chó sói đỏ là loài thú ăn thịt thuốc họ nhà Chó, có thân dài khoảng 90cm, đuôi dài hơn 30cm và bộ lông màu đỏ hung. Thức ăn chủ yếu của loài này là các loài động vật như hươu, nai,…

Loài động vật này thường đi săn theo bầy với số lượng khoảng 7 – 10 con, có nhiều khi chúng còn tấn công vào các bản làng để tìm kiếm thức ăn. Tuy nhiên thịt người không phải thức ăn ưu thích của chúng.

5. Tê giác Javan

Tê giác Javan từng được phát hiện sinh sống chủ yếu ở các đảo của Indonesia và ở các vùng Đông Nam Á, Ấn Độ, Trung Quốc. Hiện nay tình trạng của tê giác Javan đang ở mức độ nguy cấp khi chỉ ghi nhận còn 2 quần thể trong môi trường tự nhiên và không có con nào ở trong các vườn thú.

Do sự biến đổi của khi hậu nên số lượng cá thể tê giác Javan giảm sút nghiêm trọng

Do tình trạng săn bắt trộm để lấy sừng, một loại dược liệu được cho là có giá trị cao trong y học phương Đông khi có thể bán với giá 30.000 USD/kg đã làm suy giảm những cá thể tê giác Javan.

Bên cạnh đó, cũng do bệnh tật, giao phối cận huyết và biến đổi khí hậu đã làm suy giảm số lượng cá thể tê giác Javan.

6. Dơi đuôi màng

Khu vực sinh sống chủ yếu của loài dơi đuôi màng là đảo Mahe,  La Digue, Silhouetle và Praslin thuộc quần đảo Seychelles thuộc phía bắc Madagascar. Loài này thường sống thành bầy và có khả năng sinh sản khá cao, thế nhưng chúng lại rất nhạy cảm với sự thay đổi môi trường sống. Chính vì thế dơi đuôi màng luôn tìm đến những vị trí đậu khác nhau để ngủ.

Tuổi thọ của loài dơi này không dài nên chúng được liệu kê và danh sách những loài thú quý hiếm trong sách đỏ. Tính đến nay loài dơi đuôi màng chỉ còn khoảng hơn 100 con trên toàn thế giới.

7. Chuột chù Sao Tome

Chuột chù Sao Tome hiện đang nằm trong danh sách các loài thú quý hiếm trong sách đỏ bởi không chỉ còn rất ít số lượng của loài mà môi trường sinh sống của chúng cũng đang dần bị suy giảm.

Hiện nay người ta chỉ tìm thấy chuột chù Sao Tome duy nhất ở đảo Sao Tome, một hòn đảo nhỏ và ngay dưới là núi lửa hiện vẫn đang hoạt động trên Đại Tây Dương.

8. Okapi

Okapi đang bị đe dọa bởi nạn săn bắn của người dân địa phương

Có nhiều người lầm tưởng Okapi là một loài động vật được lai tạo giữa ngựa vằn và hươu cao cổ. Nhưng thực thế Okapi là một loài vật kỳ lạ khi được tìm thấy ở vùng rừng nhiệt đới phía Bắc và Đông Bắc nước Cộng Hòa Congo.

Các nhà khoa học ước tính hiện nay chỉ còn khoảng 10.000 -20.000 cá thể Okapi sống trong tự nhiên. Thế như loài động vật này hiện đang bị đe dọa bởi những hoạt động săn bắt lấy thịt của người dân địa phương.

9. Sao la

Hiện tại Sao là là loài thú quý hiếm chỉ được tìm thấy ở vùng núi của Việt Nam và Lào. Đây là loài động vật được mệnh danh là ngựa một sừng của châu Á, chúng quý hiểm tới mức các chuyên gia mới chỉ được nhìn thấy ngoài tự nhiên 4 lần.

Sao la hiện tại đang bị đe dọa rất nghiêm trọng đến mức gần như đã biến mất tại các vùng núi ở Việt Nam do nạn săn bắt và hoạt động khai phá rừng của con người đã làm môi trường sinh sống tự nhiên của chúng dần thu hẹp lại.

10. Rái cá khổng lồ

Tình trạng ô nhiễm của sông Amazon đang đe dọa đến số lượng cá thế rái cá khổng lồ

Với chiều dài cơ thể lên đến 1m8 rái cá khổng lồ được cho là loài rái cá lớn nhất thế giới. Đồng thời đây cũng là loài rái cá hiếm với số lượng trong tự nhiên chỉ còn vài nghìn con.

Rái cá khổng lồ chủ yếu sống ở vùng Nam Mỹ, tuy nhiên do có bộ da dày nên chúng thường bị người dân săn bắt quá mức. Bên cạnh đó, thức ăn chủ yếu của rái cá khổng lồ là cá mà khi đó nguồn nước trên sông Amazon hiện đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Hiện tại, theo ghi nhận đã có một số lượng lớn rái cá khổng lồ chết do nồng độ thủy ngân tích tụ cao.

II. Kết luận

Trên đây là các loài thú quý hiếm trong sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng rất cao bởi vấn nạn săn bắt trái phép và tàn phá môi trường sinh sống của chúng. Chính vì thế, ngay từ bây giờ mọi người cần phải nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ rừng để các loài động vật khác không rơi vào tình trạng báo động. Hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục tin tức thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.