Ăn gạo lứt có giảm cân không? Cách ăn giảm cân an toàn

So với gạo trắng, gạo lứt  vẫn giữ được lớp cám bên ngoài nên rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong thực tế, gạo lứt có tác dụng rất tốt trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng. Thế như có rất nhiều người vẫn thắc mắc ăn gạo lứt có giảm cân không? Hãy cùng laineashkereventing.com tìm hiểu rõ hơn về việc giảm cân bằng gạo lứt qua bài viết dưới đây nhé.

I. Ăn gạo lứt có giảm cân không?

Gạo lứt chưa ít calo nên tốt cho quá trình giảm cân

Theo một số nghiên cứu cho thấy, bạn có thể thay chế độ ăn các loại ngũ cốc bằng gạo lứt để giúp kiểm soát được cân nặng và giảm cân nặng bởi vì hàm lượng chất xơ có trong gạo lứt nhiều hơn trong các loại thực phẩm như gạo trắng, mì ống, bánh mì,… Vậy, ăn gạo lứt có giảm cân không?

Ăn gạo lứt giúp giảm cân hiệu quả vì trong gạo lứt có ít calo hơn so với gạo trắng thông thường và cung cấp nhiều chất xơ giúp cơ thể cảm thấy no lâu và giảm cảm giác đói. Ngoài ra, gạo lứt còn rất ít đường và ít gây ra sự phát triển của mỡ thừa trong cơ thể.

Đối với phụ nữ, ăn gạo lứt còn giúp làm giảm kích thước vùng mỡ bụng. Chỉ với 150gr gạo lứt mỗi ngày và ăn trong khoảng 6 tuần sẽ giúp cơ thể giảm trọng lượng và chỉ số vòng 2 đáng kể.

II. Những tác dụng khi ăn gạo lứt

1. Gạo lứt tốt cho tim mạch

Gạo lứt không chỉ giúp giảm cân mà còn rất tốt cho tim mạch. Trong gạo lứt chứa nhiều chất xơ và có chỉ số glycemic thấp, điều này giúp cơ thể tiêu hóa chậm hơn, giảm cảm giác đói và kiểm soát nồng độ đường trong máu. Những lợi ích này có thể giúp giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường và các vấn đề tim mạch.

Hơn nữa, gạo lứt còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin B, magie và selen. Các chất này có tác dụng bảo vệ tim mạch, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và giảm cholesterol.

Như vậy, ăn gạo lứt vừa giảm cân vừa tốt cho tim mạch. Tuy nhiên khi ăn gạo lứt, bạn nên chú ý đến hàm lượng calo và các chất dinh dưỡng khác có trong chế độ ăn uống của mình để đảm bảo rằng bạn đang tiêu thụ đủ các chất cần thiết cho cơ thể mà không gây ra thừa cân.

2. Gạo lứt tốt cho những người bị tiểu đường

Gạo lứt cũng tốt cho người bị tiểu đường

Bên cạnh việc ăn gạo lứt có giảm cân không, thì gạo lứt còn rất tốt cho những người bị tiểu đường. Gạo lứt có chỉ số glycemic thấp hơn so với gạo trắng thông thường, chính vì thế mà tiêu hóa chậm hơn và không làm tăng đường huyết quá nhanh. Điều này giúp kiểm soát nồng độ đường trong máu và giảm nguy cơ bị tăng đường huyết sau khi ăn.

Theo một nghiên cứu cho thấy, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sau khi sử dụng gạo lứt mỗi ngày đã giảm được lượng đường đáng kể trong máu và hemoglobin A1c.

Hơn nữa, gạo lứt còn là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất rất dồi dào. Các chất này có tác dụng tốt cho sức khỏe của người bị tiểu đường.

Tuy nhiên, khi sử dụng gạo lứt bạn nên chú ý đến lượng calo và các chất dinh dưỡng khác trong chế độ ăn uống của mình để đảm bảo rằng bạn đang tiêu thụ đủ các chất cần thiết cho cơ thể mà không gây tăng đường huyết.

Bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có được lời khuyên cụ thể về chế độ ăn uống phù hợp với bệnh tiểu đường của mình.

3. Gạo lứt không chứa gluten

Ngày nay đã có nhiều người lựa chọn gạo lứt vào chế độ ăn hàng ngày bởi vì gạo lứt không chứa Gluten. Đây là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch và lúa gạo. Thế nhưng với những người bị dị ứng và không dung nạp gluten cần phải tránh các loại thực phẩm chứa gluten.

Tuy nhiên, gạo lứt không chứa Gluten do đó đây là một lựa chọn tuyệt với cho những người bị dị ứng hoặc không dung nạp gluten và muốn tiêu thụ các loại thực phẩm không chứa gluten.

Đặc biệt gạo lứt còn là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và chất khoáng dồi dào giúp cơ thể cung cấp năng lượng và duy trì được sức khỏe.

4. Gạo lứt rất tốt cho xương

Ăn gạo lứt giúp xương khỏe mạnh hơn

Như đã thông tin khi giải đáp thắc mắc, ăn gạo lứt có giảm cân không? Trong gạo lứt cho chứa rất nhiều magiê và phốt pho, đây là hai hợp chất rất cần thiết để duy trì sức khỏe của xương. Magie giúp hấp thụ canxi và phốt pho vào xương, đồng thời cũng giúp giảm mất canxi từ xương. Phốt pho là một thành phần chính của xương và giúp xương chắc khỏe.

Ngoài ra, gạo lứt còn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất khác. Các chất này có tác dụng tốt cho sức khỏe chung của cơ thể và giúp xương luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, để tăng cường sức khỏe của xương, bạn nên kết hợp ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng với việc tập luyện thường xuyên và duy trì một lối sống lành mạnh.

III. Cách sử dụng gạo lứt để giảm cân

Gạo lứt có thể giúp giảm cân nếu được sử dụng đúng cách. Bạn có thể ăn 1 – 2 bừa gạo lứt mỗi ngày, tuy nhiên không nên ăn quá 3 bữa vì có thể gây ra những tác dụng ngược.

Gạo lứt cứng nên cần nhiều thời gian để có thể nấu chín. Việc ăn cơm gạo lứt khô hay mềm còn tùy thuộc vào sở thích và thói quen của mỗi người.

Có rất nhiều cách để sử dụng gạo lứt trong bữa ăn hàng ngày để hỗ trợ giảm cân. Bạn có thể tham khảo một số cách sử dụng gạo lứt để giảm cân dưới đây.

1. Thay thế gạo trắng bằng gạo lứt

Gạo lứt có chỉ số glycemic thấp hơn so với gạo trắng thông thường, điều này giúp cho quá trình tiêu hóa chậm hơn và không làm tăng đường huyết quá nhanh.

Thay thế gạo trắng bằng gạo lứt trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp kiểm soát nồng độ đường trong máu và giảm nguy cơ bị tăng đường huyết sau khi ăn.

2. Ăn gạo lứt trong bữa ăn chính

Nên ăn gạo lứt trong bữa chính

Ăn gạo lứt trong bữa ăn chính có thể giúp kiểm soát cảm giác no và giảm khả năng ăn quá nhiều.

3. Kết hợp gạo lứt với rau và thực phẩm giàu chất xơ

Việc kết hợp giữa gạo lứt với rau và thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm độ đói và giảm cảm giác thèm ăn.

4. Ăn gạo lứt như một loại thực phẩm ăn vặt

Ăn gạo lứt như một loại thực phẩm ăn vặt có thể là một lựa chọn tốt thay vì ăn các loại thực phẩm không lành mạnh khác.

Lưu ý để giảm cân bằng gạo lứt bạn cần kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với việc tập luyện thường xuyên và duy trì một lối sống lành mạnh. Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có được lời khuyên cụ thể về chế độ ăn uống và lối sống phù hợp với mục tiêu giảm cân.

IV. Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi ăn gạo lứt có giảm cân không? Việc giảm cân bằng gạo lứt rất tốt vì gạo lứt chứa rất nhiều chất xơ và giúp no lâu. Ngoài ra gạo lứt còn giúp kiểm soát được lượng đường trong máu và ngăn ngừa một số yếu tố nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và ung thư. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức làm đẹp hữu ích.